Logo for baiviet32.com

Khủng long có nọc độc

Posted: 31.12.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Ngày 21-12, các nhà khảo cổ học công bố phát hiện hóa thạch của một loài khủng long ăn thịt mới ở phía bắc Trung Quốc, nó có lông phủ kín và dùng nọc độc của răng nanh làm tê liệt con mồi giống như loài rắn ngày nay.

Bài liên quan Khủng long có nọc độc hoặc tương tự:

Khủng long có nọc độc 1

Mô hình khủng long Sinornithosaurus ăn thịt có chất độc

Được đặt tên là Sinornithosaurus, có nghĩa là “thằn lằn chim Trung Quốc” (Chinese bird lizard), loài khủng long này có kích cỡ bằng một con gà tây, từng sống trong những khu rừng vào thời kỳ cuối kỷ Crêta, cách đây 99,6 - 66,5 triệu năm.

Phân tích từ hộp sọ và bộ răng của loài khủng long Sinornithosaurus cho thấy các tuyến chất độc được tích trữ ở mỗi bên xương hàm và nọc độc sẽ được giải phóng vào vết thương con mồi qua đường rãnh trên bề mặt ngoài của răng nanh.

“Nọc độc có thể không đủ mạnh để giết chết con mồi ngay nhưng sẽ gây sốc và làm tê liệt hệ thần kinh con mồi, cơ hội sống sót của con mồi rất thấp”, nhà địa chất học Enpu Gong công tác tại ĐH Đông Bắc, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc nói.

Các chi tiết khác về giải phẫu hóa thạch, được công bố trên tạp chí Khoa học Học viện Quốc gia (Mỹ), cho biết con mồi chính ưa thích của khủng long Sinornithosaurus là các loài chim nguyên thủy và khủng long nhỏ.

Enpu Gong viết: “Chúng tôi tin khủng long Sinornithosaurus là một động vật ăn thịt có chất độc, săn các loài chim bằng cách dùng chiếc răng nanh dài cắn phập vào lớp lông và da con mồi, các độc tố sẽ gây sốc và chinh phục nhanh chóng nạn nhân”.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Khủng long có nọc độc liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo KHOAHOC.COM.VN


Bình luận Khủng long có nọc độc (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Khủng long có nọc độc bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Khủng long có nọc độc xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Khung long co noc doc hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Khảo Cổ Học

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.39, 01 August, 2014 10:34:23 (HANOI - VN).