Logo for baiviet32.com

Máy tính cổ nhất thế giới thời La Mã

Posted: 1.8.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Có kích cỡ của một hộp giày, một thiết bị bằng đồng bí ẩn được lấy ra từ một con tàu đắm thời La Mã vào đầu thế kỷ 20 đã làm đau đầu các nhà khoa học trong nhiều năm nay.

Bài liên quan Máy tính cổ nhất thế giới thời La Mã hoặc tương tự:

Một mảnh của máy tính cổ đại. (Ảnh: theregister)

Nay các chuyên gia đã kinh ngạc nhận ra rằng nó là một máy tính thiên văn cổ nhất thế giới còn tồn tại.

Một nhóm các nhà khoa học Hy Lạp và Anh đã tìm hiểu bí mật của cỗ máy Antikythera và giải mã được những chữ khắc Hy Lạp cổ từ 2.000 năm trước.

"Nay chúng tôi đã giải mã được 95% chữ viết, bao gồm hơn 1.000 ký tự", nhà vật lý Yiannis Bitsakis, thành viên nhóm khảo cổ cho biết.

Được trục vớt lên vào năm 1900 từ một con tàu đắm La Mã vào năm 80 trước Công nguyên, gần hòn đảo Antikythera phía Nam Hy Lạp và được giữ tại Bảo tàng khảo cổ quốc gia Athens, cỗ máy gồm hơn 30 bánh xe và mặt đồng hồ bằng đồng, được bao phủ bởi các ký hiệu thiên văn học.

"Thiết bị có thể được dùng để tính toán vị trí các ngôi sao, ít nhất là mặt trời và mặt trăng, và dự đoán các hiện tượng thiên văn", nhà vật lý học Xenophon Moussas tại Đại học Athens nhận định. "Thiết bị rất hiếm, nếu không muốn nói là độc nhất vô nhị".

Có giả thuyết cho rằng thiết bị được chế tạo tại một trường học do nhà triết học cổ đại Poseidonios thành lập, trên hòn đảo Rhodes của Hy Lạp.

"Giống Alexandria, Rhodes là một trung tâm thiên văn vào thời đó. Con thuyền chứa thiết bị có thể nằm trong đoàn hộ tống của Julius Caesar tới Rome mang theo của cải lấy từ hòn đảo".

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Máy tính cổ nhất thế giới thời La Mã liên quan hoặc tương tự:

 

Theo VNEXPRESS


Bình luận Máy tính cổ nhất thế giới thời La Mã (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Máy tính cổ nhất thế giới thời La Mã bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Máy tính cổ nhất thế giới thời La Mã xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu May tinh co nhat the gioi thoi La Ma hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Khảo Cổ Học

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.6, 01 August, 2014 11:25:42 (HANOI - VN).