Logo for baiviet32.com

Tìm ra tàu Titanic nhờ… chiến tranh lạnh!

Posted: 28.5.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Năm 1985, tiến sĩ hải dương học Bob Ballard (Mỹ) cùng nhóm nghiên cứu của ông đã tìm thấy xác con tàu Titanic huyền thoại bị đắm vào năm 1912, mang theo trong lòng nó 1.500 người xuống lòng biển sâu. Cả thế giới như lên cơn sốt, và sau đó hàng loạt sách, phim… ăn theo vụ việc này, nổi đình nổi đám nhất là phim Titanic của đạo diễn James Cameron với cặp diễn viên Leonardo DiCaprio và Kate Winslet, và đã đạt 11 giải Oscar trên 14 đề cử vào năm 1998.

Bài liên quan Tìm ra tàu Titanic nhờ… chiến tranh lạnh! hoặc tương tự:

Xác tàu Titanic huyền thoại, tìm ra vào năm 1985

Mới đây, Bob Ballard đã công bố nguyên nhân giúp ông nhanh chóng tìm ra xác tàu Titanic. Hóa ra, xác tàu Titanic được tìm thấy là từ sứ mạng bí mật mà hải quân Mỹ giao cho ông. Đó là nhiệm vụ tìm kiếm và làm rõ nguyên nhân khiến hai tàu ngầm hạt nhân của Mỹ là USS Thresher và USS Scorpion bị chìm. Cả hai chiếc tàu này đều bị đắm vào thập kỷ 1960, thời chiến tranh lạnh, khiến hơn 200 người chết.

Tiến sĩ Ballard đã chế tạo một robot thám hiểm dưới mặt nước loại tối tân lúc bấy giờ, vào đầu những năm 1980. Và năm 1982 ông đem nó đến Hải quân Mỹ xin tài trợ kinh phí để dò tìm xác tàu Titanic. Tuy nhiên ở đây người ta chỉ muốn cấp kinh phí cho ông để tìm ra xác hai tàu ngầm nói trên mà thôi, nhất là tìm hiểu xem các lò phản ứng hạt nhân của hai tàu này sau một thời gian dưới biển sâu có gây tác hại gì cụ thể.

Nhà hải dương học được cấp kinh phí để thực hiện hai cuộc thám hiểm vào năm 1984, tìm kiếm xác tàu Thresher ngoài bờ biển phía đông nước Mỹ và chiếc Scorpion ở phía đông Đại Tây Dương. Robot do ông chế tạo đã được sử dụng để dò tìm và vẽ bản đồ các mảnh vỡ của hai tàu ngầm nói trên ở vùng biển Đại Tây Dương. Ông kể lại với tạp chí Times: “Tôi không thể nói với ai, lúc đó tôi bị nhiều áp lực, tìm kiếm tàu ngầm là một nhiệm vụ bí mật. Tôi cảm thấy sẽ là một trao đổi công bằng khi có được cơ hội tìm kiếm tàu Titanic. Chúng tôi đưa các dữ liệu thu thập được cho các nhà phân tích, và họ chẳng bao giờ cho tôi biết kết luận đó là cái gì. Nhiệm vụ của chúng tôi là thu thập thông tin, tới bây giờ tôi mới có thể nói về nó vì nó không còn cơ mật nữa”.

Tiến sĩ Ballard cho biết những mẫu vật lấy từ các phần của lò phản ứng của cả hai tàu ngầm nói trên đều cho thấy chất phóng xạ không gây ảnh hưởng nhiều lắm đến môi trường.

Chiếc Thresher là một loại tàu ngầm tấn công vào loại tiên tiến lúc đó. Tàu bị chìm vào tháng 4.1963 cùng thủy đoàn gồm 129 người khi đang tập dượt sau khi vừa được sửa chữa. Tàu mẹ Skylark lúc đó vẫn còn nhận tín hiệu liên lạc từ tàu ngầm và thủy thủ của tàu ngầm báo cáo rằng một ống dẫn nước lạnh bao quanh lò phản ứng hạt nhân trên tàu bị nổ, khiến con tàu mất kiểm soát và sau đó nổ tung thành từng mảnh. Tai nạn xảy ra dưới độ sâu khoảng 304 mét.

Tàu ngầm Scorpion thì biến mất vào năm 1968, mang theo 99 thủy thủ và người ta nghi ngờ con tàu này đã bị tàu ngầm Liên Xô đánh chìm. Tiến sĩ Ballard đã nghiên cứu khu vực và xác tàu và cho biết nguyên nhân chính của tai nạn này là do tàu đụng phải ngư lôi của chính nó phóng ra!

Trong thời gian tiến sĩ Ballad thực hiện sứ mạng cho hải quân Mỹ, ông đã dùng một robot tàu lặn mới để vẽ sơ đồ khu vực tàu Titanic bị đắm dưới đáy biển bắc Đại Tây Dương để xác định chính xác vị trí cuối cùng của con tàu này. Ông chỉ cần 12 ngày là tìm ra xác con tàu này. Và sau khi chấm dứt nhiệm vụ với hải quân Mỹ, ông mới được phép bắt tay cho sứ mạng tìm kiếm tàu Titanic vào năm 1985.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Tìm ra tàu Titanic nhờ… chiến tranh lạnh! liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Khoahoc.com.vn


Bình luận Tìm ra tàu Titanic nhờ… chiến tranh lạnh! (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Tìm ra tàu Titanic nhờ… chiến tranh lạnh! bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Tìm ra tàu Titanic nhờ… chiến tranh lạnh! xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tim ra tau Titanic nho… chien tranh lanh! hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Khảo Cổ Học

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.23, 02 August, 2014 22:42:21 (HANOI - VN).