Logo for baiviet32.com

Trung Quốc là trung tâm thế giới trong bản đồ cổ

Posted: 14.1.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Một tấm bản đồ thế giới có tuổi đời hơn 400 năm, với Trung Quốc ở vị trí trung tâm, vừa được trưng bày tại thư viện quốc hội Mỹ.

Bài liên quan Trung Quốc là trung tâm thế giới trong bản đồ cổ hoặc tương tự:

China Daily cho biết, Matteo Ricci - một nhà truyền giáo người Italy - vẽ tấm bản đồ vào năm 1602 theo yêu cầu của vua Minh Thần Tông. Nó là một trong hai bản sao còn được giữ ở trạng thái tốt. Một người sưu tầm tại Nhật Bản đã giữ nó trong nhiều năm trước khi bán cho Quỹ James Ford Bell vào tháng 10 năm ngoái với giá 1 triệu USD. Với mức giá đó, nó trở thành tấm bản đồ đắt giá thứ hai từng được bán. Do đây là một trong những bản đồ quý và dễ hư hại nên nó đã được in lên 6 tờ giấy gạo cỡ lớn.

[URL=/Files/Subject/3B/A1/7B/4C/bando.jpg]

Trung Quốc là trung tâm thế giới trong bản đồ cổ 1

[/URL] Khu vực Bắc Mỹ trên tấm bản đồ của nhà truyền giáo Ricci. Ảnh: AP. (Click vào hình để xem ảnh to hơn)

Theo AP, tấm bản đồ có kích thước 3,65 m x 1,52 m. Nó biểu thị nhiều khu vực trên thế giới bằng hình vẽ và lời chú giải. Ricci đề tên nhiều nước tại châu Mỹ, như Chih-Li (Chile), Wa-ti-ma-la (Guatemala) và Ka-na-ta (Canada). Bang Florida của Mỹ được mô tả là "vùng đất của các bông hoa". Châu Phi được chú thích là "nơi có dãy núi cao nhất và dòng sông dài nhất thế giới".

Ford W Bell - một trong những người quản lý Quỹ James Ford Bell - nói với tờ Pittsburgh Tribune-Review rằng bản đồ được trưng bày trong thư viện quốc hội Mỹ là một trong số hai bản đồ cổ có chất lượng tốt nhất.

"Ricci là một nhà truyền giáo cực kỳ thông thái. Ông đặt Trung Quốc vào trung tâm của thế giới mới để ghi nhận sự quan trọng của đất nước này. Tất nhiên, Ricci là người phương Tây đầu tiên tới Bắc Kinh. Người Trung Quốc kính trọng Ricci và ông được chôn tại Trung Quốc", Bell nói.

Không có bất kỳ phiên bản nào của tấm bản đồ Ricci được tìm thấy tại Trung Quốc. AP cho biết, chỉ có vài bản sao chép được lưu giữ trong các thư viện Tòa thánh Vatican và các nhà sưu tầm ở Pháp, Nhật Bản.

Minh Long

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Trung Quốc là trung tâm thế giới trong bản đồ cổ liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VNEXPRESS.NET


Bình luận Trung Quốc là trung tâm thế giới trong bản đồ cổ (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Trung Quốc là trung tâm thế giới trong bản đồ cổ bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Trung Quốc là trung tâm thế giới trong bản đồ cổ xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Trung Quoc la trung tam the gioi trong ban do co hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Khảo Cổ Học

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.100, 04 August, 2014 04:29:52 (HANOI - VN).